Hạt Đác & Những Điều Cần Biết

  • 05/07/2018
  • 5563

Giải đáp các câu hỏi về hạt đác: hạt đác là gì? Tại sao hạt đác có mùi chua và nhớt? Cách bảo quản hạt đác như thế nào? Hạt đác tươi mua về đổ ra thì bị thiếu ký, bên trong lại có nước?

GÓC THẢO LUẬN VỀ HẠT ĐÁC TƯƠI

            Giải đáp các câu hỏi về hạt đác: hạt đác là gì? Tại sao hạt đác có mùi chua và nhớt? Cách bảo quản hạt đác như thế nào? Hạt đác tươi mua về đổ ra thì bị thiếu ký, bên trong lại có nước?

 

1.Hạt đác/hột đác là gì?

           Hạt đác (Hột đác) hay còn gọi là thốt nốt Thái nằm sâu trong núi rừng bạt ngàn Miền Trung, tập trung chủ yếu ở Nha Trang và Phú Yên. Nơi mà thiên nhiên ngày đêm chuyển mình đầy nắng và gió đã mang đến cánh rừng nơi đây một loại hạt “Hạt đác” những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên: sạch và giàu chất dinh dưỡng.

 

2  Hạt đác nhớt và có mùi chua?

          Bản thân hạt đác tươi là loại thực vật dễ có mùi chua và nhớt. Để hết mùi chua và nhớt, bạn phải luộc (chần) hạt đác đến khi nước sôi từ 3 đến 5 phút sau đó tắt bếp. Rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó, ta mới rim (chưng).

 

3. Cách bảo quản hạt đác?

          Hạt đác tươi: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 2 tuần (14 ngày) để lâu quá thì chất lượng hạt đác không còn ngon. Trong ngăn đá thì được một tháng (30 ngày), lưu ý để ngăn đá thì khi rã đông ra thì hạt đác sẽ không ngon như lúc đầu. Các bà, các mẹ cũng biết để đồ ăn trong ngăn đá thì khi rã đông chất lượng sẽ không còn được như ban đầu.

         Cách thứ 2: bạn có thể bảo quản hạt đác tươi trong nước sạch và thay nước hàng ngày. Bảo quản tốt nhất là trong vòng 10 ngày

 

4. Hạt đác tươi mua về đổ ra thì bị thiếu ký, bên trong lại có nước?

            Bản thân hạt đác tươi chứa nhiều nước. Trong quá trình vận chuyển, hạt đác ra nước khi về bạn đổ ra cân lại sẽ thiếu ký hao hụt. Đầu mùa, hạt đác còn non 100kg khi vận chuyển tử Nha Trang, Phú Yên vô Sài Gòn chỉ còn khoảng 85kg khoảng 90kg. Bạn nào đã thử phơi khô hạt đác 1kg đác tươi khi khô chỉ còn khoảng 250 đến 300 đác phơi khô.

 

5. Hạt Đác lúc nào là ngon nhất?

Đầu mùa từ tháng 11, 12: HẠT ĐÁC còn non hạt rất mềm, nhìn hạt xấu nên phải rim lâu thì hạt đác mới dẻo ngon.

Đến giữa mùa từ tháng 3, 4 thì hạt đác dẻo, ngon, dai sần sật. Lúc này hạt đác là ngon nhất hạt nào ra hạt đó.

Đến cuối mùa từ tháng 8, 9 thì hạt đác cứng hơn rất nhiều, nhiều hạt còn có lõi bên trong.

Hạt đác không chỉ có màu trắng như mọi người vẫn thấy thi thoảng một số cây hạt màu nâu, hạt màu xanh nữa!

Bình luận